Cách phát hiện người bị ngộ độc thực phẩm có botulinum

  • 02:09, 07/09/2020
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Vừa qua, sự việc nhiều người nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm Minh Chay chứa chất độc botulinum khiến nhiều người dân lo lắng. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về cách nhận biết loại ngộ độc này và cách phòng tránh.
 Ca bệnh ngộ độc botulinum điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: LH
Ca bệnh ngộ độc botulinum điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: LH
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Vi khuẩn Clostridium botulinum, còn gọi là vi khuẩn độc thịt tồn tại nhiều ở ngoài môi trường và trong nhiều loại nguyên liệu thực phẩm. Đây là loại vi khuẩn kỵ khí, chỉ phát triển trong môi trường thiếu không khí. Các thực phẩm khi chế biến có lẫn một vài bào tử vi khuẩn này do quy trình sản xuất không đảm bảo sạch, sau khi thực phẩm được đóng gói kín như trong chai, lọ, hộp, lon, túi thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tiết ra độc tố botulinum.
 
Các loại thực phẩm dễ gây ra chất độc này là thịt hộp, kể cả các loại thực phẩm như: Rau, củ, quả, thịt, hải sản… khi được sản xuất nếu để lẫn bào tử vi khuẩn, đóng gói kín không đảm bảo đủ điều kiện ngăn chặn vi khuẩn phát triển theo quy định; đặc biệt là sản xuất thủ công, tại gia đình, kinh doanh nhỏ lẻ, không được kiểm soát chặt về chất lượng.
 
Người dân cần nghĩ tới ngộ độc botulinum và đến cơ sở y tế kiểm tra khi có các biểu hiện như:
 
- Yếu, liệt các cơ, bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ sau đó lan xuống chân; biểu hiện nhẹ có thể chỉ mỏi, yếu các cơ giống như suy nhược; biểu hiện đối xứng hai bên và không có rối loạn cảm giác.
 
- Tiêu hóa có thể gặp buồn nôn, nôn, đau bụng, giảm nhu động ruột. 
 
- Có các biểu như trên sau ăn thực phẩm nghi ngờ như các loại thực phẩm đóng hộp, chai, lọ, gói, túi, không có nguồn gốc rõ ràng hoặc không đảm bảo.
 
Cũng theo bác sĩ, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm chứa độc tố botulinum, người dân cần chú ý:
 
- Chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.
 
- Thận trọng với các thực phẩm đóng kín nhưng có mùi hoặc màu sắc thay đổi, hoặc có vị thay đổi khác thường.
 
- Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm vào hộp, chai, lọ... trong thời gian kéo dài trong điều kiện không phải đông đá.
 
- Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín vì khi nấu chín sẽ có thể phá hủy độc tố botulinum nếu có trong thực phẩm.
 
- Với các thực phẩm đóng gói kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối…), cần đảm bảo phải chua, mặn; đặc biệt khi thực phẩm hết vị chua thì không nên ăn.
 
Theo TN (Báo Tin Tức)
 

tin liên quan

Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, 805 ca đã được điều trị khỏi
Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, 805 ca đã được điều trị khỏi

Tính đến 6h ngày 6-9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay là 551 ca.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(QBĐT) - Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời với việc thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, không được chủ quan trong nhận thức và hành động, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, ngày 1-9, UBND tỉnh đã ban hành Công văn 1563/UBND-KGVX về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 5-9, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19
Sáng 5-9, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 5-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên 1.049 ca.