Ăn nấm đều đặn có thể làm giảm 50% nguy cơ suy giảm nhận thức

  • 10:06, 02/06/2019
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các nhà nghiên cứu Singapore tin rằng ăn nấm giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức vì nấm có chứa một hợp chất đặc biệt, ergothioneine
 Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)
Một báo cáo nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore thực hiện được đăng tải trên tạp chí về bệnh Alzheimer của Mỹ, nói rằng những người cao tuổi ăn hơn 300 gram nấm mỗi tuần thì nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ có thể sẽ giảm đi một nửa.
 
Suy giảm nhận thức nhẹ đề cập đến tình trạng rối loạn chức năng nhận thức khác của n
 
Các nhà nghiên cứu tin rằng ăn nấm giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức vì nấm có chứa một hợp chất đặc biệt, ergothioneine.
 
Ergothioneine là một chất chống ôxy hóa và chống viêm tự nhiên mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, nhưng nó có thể được "lấy" từ thực phẩm. Nấm là một trong những nguồn chính của chất này.
 
Từ năm 2011 đến 2017, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về chiều cao, huyết áp và thói quen ăn uống của hơn 600 người trên 60 tuổi sống ở Singapore.
 
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá tâm lý và sự suy giảm nhận thức của các đối tượng.
 
Sau khi loại trừ các yếu tố như tuổi tác, giới tính, hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao và bệnh tiểu đường, họ phát hiện ra rằng những người ăn nấm nấu chín 2 lần 1 tuần với lượng khoảng 150 gram mỗi lần giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ hơn 50% so với người già ăn nấm ít hơn một lần một tuần.
 
Nghiên cứu bao gồm sáu loại nấm ăn được phổ biến như nấm kim châm, nấm sò, nấm hương...
 
Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy ergothioneine trong huyết tương của bệnh nhân bị suy giảm nhận thức thấp hơn đáng kể so với những người khỏe mạnh cùng tuổi.
 
Theo Lan Phương (Vietnam+)

tin liên quan

Cùng chung tay hành động vì môi trường không khói thuốc
Cùng chung tay hành động vì môi trường không khói thuốc

(QBĐT) - Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá sẽ góp phần gìn giữ "lá phổ xanh" và hạn chế được các nguy cơ cháy nổ…, trong những năm qua, Ban chỉ đạo chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông PCTHTL.

Lệ Thủy: Cho trẻ em uống vitamin A và thuốc tẩy giun
Lệ Thủy: Cho trẻ em uống vitamin A và thuốc tẩy giun

(QBĐT) - Hưởng ứng "Ngày vi chất dinh dưỡng", ngày 31-5, Trung tâm y tế huyện Lệ Thủy đã tổ chức cho trẻ em ở 28 xã, thị trấn uống vitamin A và thuốc tẩy giun.

Đi bộ 7.500 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong ở phụ nữ lớn tuổi
Đi bộ 7.500 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong ở phụ nữ lớn tuổi

Nguy cơ tử vong càng giảm nếu như phụ nữ lớn tuổi đi bộ nhiều hơn với 7.500 bước/ngày, và tốc độ đi bộ nhanh hay chậm không liên quan đến nguy cơ tử vong.