Hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch, hiện đại

  • 06:12, 08/12/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Với những lợi ích và giá trị kinh tế mang lại, mô hình sản xuất nông nghiệp 3F (Feed-Farm-Food) “từ trang trại đến bàn ăn” đang là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và nông dân nhằm hướng tới phát triển nền nông nghiệp xanh, sạch, hiện đại.

Chú trọng quy trình an toàn sản phẩm dược liệu
Nguyễn Thị Giang, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Sản xuất cây dược liệu sạch 
và kinh doanh nông nghiệp Cự Nẫm (Bố Trạch)

Xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm sạch, HTX Sản xuất cây dược liệu sạch và kinh doanh nông nghiệp Cự Nẫm đã đầu tư máy móc, ứng dụng khoa học-công nghệ hiện đại và hình thành chuỗi sản xuất theo quy trình khép kín từ trồng nguyên liệu, nấu thành phẩm đến đóng gói sản phẩm theo hướng mô hình nông nghiệp 3F.

Với diện tích 10ha cây dược liệu (mô hình liên kết với các hộ dân) với các loại cây chủ lực, như: Cà gai leo, lá thìa canh, chè vằng và một số loại cây khác (lạc tiên, kim tiền thảo, xạ đen…) được trồng theo hướng hữu cơ vi sinh, áp dụng quy trình trồng và chăm sóc chỉ sử dụng các sản phẩm sinh học và phân chuồng ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm sạch hoàn toàn.

Sản xuất sản phẩm dược liệu theo hướng mô hình nông nghiệp 3F.
Sản xuất sản phẩm dược liệu theo hướng mô hình nông nghiệp 3F.

HTX cũng thay đổi công nghệ máy móc để từng bước nâng cao chất lượng thành phẩm. Từ nấu thủ công chỉ thu được cao dược liệu, đơn vị đặt mua hệ thống sản xuất theo quy trình nấu và chiết áp suất bằng chân không, hệ thống máy sấy, dây chuyền sản xuất đóng gói hiện đại. Nhờ đó, sản phẩm thu được phong phú, đa dạng hơn, đó là trà túi lọc dược liệu. Cùng với đầu tư dây chuyền đóng gói hiện đại và kiểm tra chất lượng sản phẩm, HTX đăng ký công bố chất lượng sản phẩm dược liệu chất lượng cao.

Đến nay, HTX đã sản xuất được 9 sản phẩm đưa ra thị trường, trong đó có 4 sản phẩm đạt OCOP 4 sao (cao thìa canh, cao cà gai leo, trà cà gai leo túi lọc, trà ngủ ngon), 1 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh (trà thìa canh), 3 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh (bộ sản phẩm cao trà cà gai leo, trà ngủ ngon, cao thìa canh), 1 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên (bộ sản phẩm cao trà cà gai leo).

Các sản phẩm đều tập trung vào nhóm nâng cao sức khỏe cho con người và được người tiêu dùng đón nhận, ưa chuộng, có sản phẩm đã đưa ra thị trường nước ngoài. Tất cả các sản phẩm của HTX đều được dán nhãn QR-code truy xuất được nguồn gốc sản phẩm nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Từ thành công của các sản phẩm, HTX đang có hướng đầu tư mở rộng sản xuất mô hình sản xuất nông nghiệp 3F với quy mô nhà xưởng 200m2, gồm: Khu sản xuất, phòng sạch đóng gói, nhập hệ thống chiết xuất dược liệu tuần hoàn (tiết kiệm thời gian chiết xuất từ 12 tiếng xuống còn 6 tiếng). Qua đó, tạo ra những sản phẩm tinh chế từ dược liệu tiện lợi bằng dạng viên và nước cho khách hàng lựa chọn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng…

Thùy Lâm (thực hiện)

Cần sự đầu tư nghiêm túc và dài hơi
Ngô Thị Huệ, Giám đốc HTX Nông nghiệp số Quảng Bình

Là cơ sở sản xuất thực phẩm sạch: Chả gà, chả gà nấm hương, chả bò, ram bò, ram gà, gà tươi đóng hộp..., bảo đảm nguồn gốc, an toàn, không chất bảo quản, phụ gia, các sản phẩm của HTX Nông nghiệp số Quảng Bình cơ bản tuân thủ tiêu chuẩn 3F, sạch “từ trang trại đến bàn ăn”.

Ngoài việc liên kết các hộ nuôi gà theo tiêu chuẩn tại xã Vạn Ninh (Quảng Ninh), phát triển chuỗi liên kết sạch từ chăn nuôi đến khi tạo ra sản phẩm chả gà, chả gà nấm hương và gà tươi đóng hộp…, thành quả nổi bật của HTX Nông nghiệp số Quảng Bình trong thực hiện mô hình 3F “từ trang trại đến bàn ăn” chính là sản phẩm bánh biscotti lá gai. Đây là sản phẩm được chuẩn hóa quy trình từ trồng lá gai đến chế biến sản phẩm.

Bánh biscotti lá gai của HTX Nông nghiệp số Quảng Bình được chuẩn hóa quy trình từ trồng lá gai đến chế biến sản phẩm.
Bánh biscotti lá gai của HTX Nông nghiệp số Quảng Bình được chuẩn hóa quy trình từ trồng lá gai đến chế biến sản phẩm.

Nhận thấy cây gai là giống cây bản địa, dễ trồng, dễ chăm sóc với chi phí thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là loại cây có thể sử dụng hầu như tất cả các bộ phận, như vỏ thân cây dùng làm sợi vải; lá, rễ cây là nguyên liệu để chế biến các loại thực phẩm như bánh, trà..., HTX Nông nghiệp số Quảng Bình đã tiến hành trồng thử nghiệm, tự xây dựng vùng nguyên liệu cây gai ngay tại địa phương để chủ động khi thu hoạch lá gai để làm bánh biscotti.

Được chuẩn hóa quy trình từ tự trồng lá gai đến chế biến sản phẩm, hiện, sản phẩm bánh biscotti lá gai của HTX Nông nghiệp số Quảng Bình đã đạt tiêu chuẩn OCOP và được người tiêu dùng yêu thích đón nhận. Sản phẩm hướng đến thị trường chính là làm quà tặng đặc sản tỉnh Quảng Bình và là thực phẩm ăn vặt healthy, tốt cho sức khỏe. 

Trong bối cảnh thị trường thực phẩm còn tiềm ẩn những nguy cơ thiếu an toàn, thì mô hình nông nghiệp 3F “từ trang trại đến bàn ăn” được sản xuất theo quy trình khép kín thực sự có sức hút và cần sự đầu tư dài hơi; từ đó sẽ tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, thân thiện với môi trường, người sản xuất, người tiêu dùng và có giá trị kinh tế cao...

TH.Hải (thực hiện)

Nhân rộng mô hình nông nghiệp 3F đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng
Nguyễn Thị Oanh, tổ dân phố Nam Thành, phường Đồng Hải (TP. Đồng Hới)

Là khách hàng thường xuyên của các cửa hàng thực phẩm sạch, tôi nhận thấy, trong bối cảnh thị trường thực phẩm còn tiềm ẩn những nguy cơ thiếu an toàn, mô hình nông nghiệp sạch “từ trang trại đến bàn ăn” thực sự đã và đang nhận được sự đón nhận, hưởng ứng của đông đảo người tiêu dùng.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Đồng Hới có rất nhiều cửa hàng thực phẩm treo bảng bán thực phẩm sạch, tuy nhiên, người tiêu dùng rất khó kiểm chứng được nguồn gốc của các sản phẩm nên còn nhiều băn khoăn. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, được biết nhiều cửa hàng có trang trại sản xuất riêng với mô hình thực phẩm sạch “từ trang trại đến bàn ăn”, tôi thấy yên tâm và chọn sử dụng lâu dài hơn.

Các sản phẩm có nhãn hiệu, thiết kế bao bì, đóng gói, công bố sản phẩm phù hợp quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các sản phẩm có nhãn hiệu, thiết kế bao bì, đóng gói, công bố sản phẩm phù hợp quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại các cửa hàng này, nếu là các sản phẩm hàng khô đều có nhãn hiệu hàng hóa, thiết kế bao bì, đóng gói, công bố sản phẩm phù hợp quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; nếu là sản phẩm tươi sống thì nguồn hàng chất lượng phục vụ nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, mô hình “từ trang trại đến bàn ăn” hay liên kết chặt chẽ giữa các cửa hàng nông sản an toàn với các cơ sở sản xuất vừa giúp ổn định nguồn hàng vừa bảo đảm thời gian vận chuyển nên hàng hóa luôn tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Thực tế cho thấy, nhờ quy trình khép kín từ sản xuất, chăn nuôi đến chế biến và cung cấp cho người tiêu dùng nên chất lượng sản phẩm của một số cửa hàng được kiểm soát chặt chẽ, tạo dựng niềm tin và uy tín không chỉ với bản thân tôi mà còn rất nhiều người tiêu dùng khác.

Tuy nhiên, các chuỗi cung ứng nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh chưa nhiều, trong khi đó, vấn đề tiêu dùng thực phẩm an toàn là nhu cầu tất yếu của người dân. Cùng đó, phần lớn người tiêu dùng vẫn giữ thói quen mua thực phẩm tại các chợ dân sinh tuy không kiểm soát được nguồn gốc sản phẩm song giá rẻ hơn thực phẩm sạch. Một bộ phận người tiêu dùng vẫn ưu tiên giá rẻ, chấp nhận việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Vì vậy, để có thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng, thời gian tới, việc liên kết thành chuỗi khép kín “từ trang trại đến bàn ăn” cần phải được cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm thực hiện nhằm đáp ứng mong đợi và nhu cầu của người dân. Đồng thời, ngành Nông nghiệp cần đồng hành, hỗ trợ nhân rộng các mô hình quản trị nông nghiệp 3F gắn với tăng cường phối hợp đồng bộ việc kiểm tra, giám sát, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cũng như xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…
N.Lưu (thực hiện)

tin liên quan

Sản xuất thực phẩm từ nấm linh chi
Sản xuất thực phẩm từ nấm linh chi

(QBĐT) - Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ khoa học-công nghệ cấp tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ: "Xây dựng mô hình sản xuất thực phẩm nấm linh chi từ rượu truyền thống bảo đảm an toàn thực phẩm tại tỉnh Quảng Bình".

Nâng cao năng lực hoạt động đồng quản lý trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản
Nâng cao năng lực hoạt động đồng quản lý trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

(QBĐT) - Sáng 6/12, tại xã Ngư Thủy Bắc, Chi cục Thủy sản phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lệ Thủy tổ chức tổng kết phương án hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động đồng quản lý trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Quy định mức nộp tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa bị mất
Quy định mức nộp tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa bị mất

(QBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 47/2024/QĐ-UBND về quy định mức nộp tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa khi chuyển đất chuyên trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.