(QBĐT) - Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua TX. Ba Đồn đã nỗ lực triển khai chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), góp phần khôi phục các nghề truyền thống, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Năm 2020, thị xã có 9 sản phẩm OCOP cấp huyện và 3 sản phẩm đạt yêu cầu gửi hồ sơ phân hạng cấp tỉnh.
![]() |
Sau một thời gian thực hiện, chương trình OCOP đã từng bước khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế của thị xã. Nhờ hiệu quả kinh tế mang lại từ chương trình OCOP, nên năm 2020, thị xã có 9 sản phẩm OCOP cấp huyện gồm: rau sạch Quảng Thọ; nem chua Quảng Long; xúc xích Quảng Long; tỏi sạch Quảng Minh; nước mắm Nhân Thọ; ruốc Nhân Thọ; bún khô Quảng Văn; sợi bột cháo canh Quảng Lộc; bí đao sấy khô Quảng Phong.
Đặc biệt, năm 2020, thị xã có 3 sản phẩm đạt yêu cầu gửi hồ sơ tham dự đánh giá phân hạng cấp tỉnh, gồm: tỏi sạch Quảng Minh; nước mắm Nhân Thọ và ruốc Nhân Thọ.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình OCOP của TX. Ba Đồn vẫn còn những hạn chế, như: khó khăn về nguồn vốn, tiếp cận quy trình đưa hàng hóa vào siêu thị, thiếu sự gắn kết đồng bộ trong công tác quy hoạch vùng sản xuất...
Để tiếp tục triển khai chương trình thực sự có hiệu quả, UBND TX. Ba Đồn đang tiếp tục rà soát các sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương bảo đảm về quy mô, sản lượng để có sản phẩm cung ứng ra thị trường; có chính sách khuyến khích nông dân đầu tư mở rộng sản xuất, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp; hỗ trợ HTX nâng cao năng lực hoạt động để thực hiện có hiệu quả chuỗi liên kết cung ứng dịch vụ đầu vào và tiêu thụ…
Lệ Hằng-Hải Long
(Đài TT-TH Ba Đồn)