(QBĐT) - Thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh ta đã được các cơ quan chức năng triển khai thường xuyên và có hiệu quả. Thông qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, nhắc nhở, chấn chỉnh cũng như xử lý các trường hợp vi phạm.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ các cơ sở thực phẩm và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Mặt khác, chủ động triển khai hoạt động giám sát mối nguy trên địa bàn toàn tỉnh, tỷ lệ mẫu thực phẩm test nhanh không đạt yêu cầu giảm so với cùng kỳ năm 2017, không để xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm.
Từ đầu năm đến nay, tuyến tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm tại 200 cơ sở, kết quả đã có 14 cơ sở không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (tỷ lệ không đạt là 7,0%), phạt tiền 5 cơ sở với tổng số tiền phạt 4,1 tỷ đồng; nhắc nhở, yêu cầu khắc phục 9 cơ sở. Tuyến huyện, xã đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tại 3.781 cơ sở, kết quả đã có 818 cơ sở không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (tỷ lệ không đạt là 21,6%).
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy nhiều hàng hóa kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và cho thời hạn khắc phục đối với các cơ sở vi phạm.
A.T