(QBĐT) - Thời gian qua, nhiều vụ vi phạm pháp luật về vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm xảy ra trên địa bàn tỉnh được các cơ quan chức năng phát hiện gây bức xúc trong nhân dân.
Cụ thể, vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 11-3-2015, trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh trong khi làm nhiệm vụ phát hiện xe ôtô tải mang biển kiểm soát 75C-023.74 do Nguyễn Hữu Cường (trú tại 5/33 Cao Bá Quát, thành phố Huế) có dấu hiệu vi phạm trật tự an toàn giao thông nên yêu cầu dừng kiểm tra và phát hiện trên xe chở 40 hộp giấy đựng đùi gà và chân gà đông lạnh với khối lượng khoảng 600kg không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Mới đây vào khoảng 16 giờ, ngày 27-8-2015, lực lượng Cảnh sát môi trường phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã đón dừng xe ô tô khách 16 chỗ chạy tuyến Đà Nẵng-Quảng Bình, biển kiểm soát 73B-00368, do tài xế Trần Chính Trường (sinh năm 1987), trú tại phường Đồng Phú, (thành phố Đồng Hới) điều khiển có dấu hiệu vi phạm giao thông. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe có chứa 109 kg gà đông lạnh, không có nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ chứng nhận kiểm dịch thú y.
![]() |
Người tiêu dùng nên mua gia cầm rõ nguồn gốc và đã qua kiểm dịch. |
Thực tế trên phần nào cho thấy việc buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia súc, gia cầm đòi hỏi cần phải được tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhằm siết chặt hơn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có tổng số 161 chợ đang hoạt động; trong đó có 134 chợ thuộc khu vực nông thôn, chiếm 83% (gồm 25 chợ hạng II và 109 chợ hạng III). Về quy mô, cơ sở vật chất, kiến trúc công trình: có 46 chợ kiên cố, 25 chợ bán kiên cố còn lại 63 chợ cóc, chợ tạm.
Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số chợ như chợ Đồng Hới, chợ Cộn... việc buôn bán, vận chuyển thực phẩm tươi sống, thức ăn sẵn ở đây diễn ra hết sức tự do. Thịt lợn, thịt bò được bày bán la liệt cả trên những chiếc bàn cáu bẩn. Gà, vịt được nhốt trong lồng và khi khách có nhu cầu thì làm luôn tại chỗ mà không hề có dấu hiệu cho thấy đã qua kiểm dịch, nhưng cả người mua và người bán ít ai quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Một thực tế mà không phải ai cũng biết, nếu dịch cúm gia cầm xuất hiện, người trực tiếp giết mổ gia cầm không được bảo hộ đầy đủ sẽ là người đầu tiên bị lây nhiễm virut cúm A (H5N1) và khả năng tử vong rất cao. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại các chợ kinh doanh gia cầm sống có tỷ lệ lưu hành vi rút cúm A khá cao (6%). Đây cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bệnh lớn nếu thiếu cảnh giác và không vệ sinh tiêu độc thường xuyên.
Để kiểm soát nguồn hàng thực phẩm tươi sống, thành phố Đồng Hới đã thành lập 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung với công suất trên 100 con gia súc/ngày đêm/cơ sở tại phường Bắc Nghĩa và xã Lộc Ninh. Tuy nhiên, trong tổng số nguồn hàng có mặt trên thị trường thì nguồn hàng từ cơ sở giết mổ này đưa ra chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ, lý do là vì phải vận chuyển xa, lệ phí lại không nhỏ nên không thu hút được nhiều hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống đăng ký giết mổ tại đây.
Bên cạnh đó, chính thói quen dễ dãi khi mua hàng của người dân đã tạo điều kiện cho người bán hàng không cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Thống kê của chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm trong 10 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 209 trường hợp ngộ độc thực phẩm, 1 vụ ngộc độc tập thể ở thành phố Đồng Hới do ăn phải bánh mì có nhiễm trực khuẩn Salmonella của cơ sở sản xuất Vương Tiến Thành.
Để bảo đảm không xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn tràn ra thị trường, các ngành chức năng cần siết chặt công tác kiểm tra, chỉ cho phép nhập hoặc quá cảnh qua địa phận tỉnh những phương tiện chở động vật và sản phẩm động vật có đầy đủ hồ sơ kiểm dịch theo quy định và không có các dấu hiệu bệnh lâm sàng...
Đồng thời, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại những cơ sở giết mổ nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, xử phạt nghiêm đối với các cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh theo qui định. Về phía người tiêu dùng cần lưu ý, khi mua sản phẩm động vật nên chọn mua tại những cửa hàng uy tín và sản phẩm có dấu kiểm dịch theo quy định của cơ quan chức năng.
Phạm Hà