(QBĐT) - Ngày 2/8, Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư (KN-KN) tỉnh tổ chức đánh giá mô hình mít ruột đỏ sản xuất theo hướng hữu cơ của nông dân trên địa bàn huyện Bố Trạch.
Theo đó, các đại biểu đã được nghe các chủ vườn báo cáo kết quả, những thuận lợi, khó khăn khi tham gia mô hình trồng mít ruột đỏ trên địa bàn huyện Bố Trạch và tham quan thực tế tại mô hình. Qua đó, giúp nông dân thấy được tính hiệu quả của mô hình trồng mít ruột đỏ sản xuất VietGAP; học hỏi, áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nhằm tiết kiệm công lao động, bảo vệ môi trường và tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất.
![]() |
Được biết, đến nay, diện tích trồng mít ruột đỏ trên địa bàn huyện Bố Trạch khoảng 30ha; trong đó, diện tích cho thu quả khoảng 10ha còn lại là diện tích đang ở thời kỳ kiến thiết cơ bản. Từ nguồn kính phí hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Trung tâm KN-KN, Chi cục Bảo vệ thực vật hàng năm hỗ trợ cho các hộ để tăng diện tích. Đặc biệt, năm 2023, sở đã hỗ trợ trồng mít thâm canh theo hướng hữu cơ với diện tích 6ha, sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc, đạt chứng nhận VietGAP.
Hiện, Trung tâm KN-KN đang đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hỗ trợ mô hình để mở rộng quy hoạch vùng trồng mít ruột đỏ tập trung với diện tích lớn tại các địa phương, giúp các hộ nông dân được tiếp cận và áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất nông nghiệp tốt vào thực tế; đồng thời thay đổi cách tiếp cận chuyển đổi số trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm; hướng tới xây dựng, quy hoạch mã vùng trồng và đưa sản phẩm mít ruột đỏ lên sàn giao dịch, tạo đà cho phát triển bền vững.
Thanh Hoa