(QBĐT) - Căn cứ vào điều kiện đất đai và kinh nghiệm trồng trọt của nông dân, huyện Lệ Thủy đã lựa chọn các xã cụm Quốc lộ 1 để triển khai quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.
Vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được huyện Lệ Thủy quy hoạch trên tổng diện tích 16,1ha. Trong đó, xã Cam Thủy: 3,8ha; xã Thanh Thủy: 4ha; xã Hồng Thủy: 3,3ha; xã Hưng Thủy: 5ha.
![]() |
Ngoài các điều kiện về nhân lực, tiềm năng đất đai, nước tưới, các xã phải có khả năng ứng dụng quy trình sản xuất bảo đảm theo tiêu chuẩn VietGAP; diện tích vùng tập trung tối thiểu từ 1ha trở lên, theo hình thức liền vùng hoặc liền hộ; có điều kiện thuận lợi về giao thông và phát triển du lịch.
Các xã cần lựa chọn các loại rau màu sản xuất đa dạng, được thị trường ưa chuộng, như: ớt, mướp đắng, hành, đậu đỗ các loại,... Trong sản xuất, yêu cầu nâng cao chất lượng, mẫu mã hàng hóa nông sản, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm; từ đó, hình thành các khu dân cư sản xuất rau màu công nghệ cao, hữu cơ, vi sinh để kết hợp du lịch trải nghiệm trên địa bàn.
An Phương-Vân Anh
(Đài TT-TH Lệ Thủy)