(QBĐT) - Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 đang đến gần, đây cũng là thời điểm mà người trồng rau ở thôn Cừa Phú, xã Bảo Ninh-một trong những địa phương có diện tích trồng rau sạch lớn nhất của thành phố Đồng Hới, tất bật chăm sóc các loại rau màu phục vụ cho thị trường.
Dù vẫn trồng và chăm bón quanh năm, vụ nọ nối vụ kia, thế nhưng vụ tết vẫn được bà con nông dân chú trọng nhất, bởi đây là thời điểm rau bán “chạy” và được giá hơn cả. Là một trong những hộ có thâm niên trong nghề trồng rau, bắt đầu từ đầu tháng 11 Âm lịch, gia đình ông Lê Xuân Khanh ở thôn Cừa Phú đã tập trung làm đất, lên luống, chuẩn bị giống, phân bón để gieo hạt giống đậu cô ve.
Vụ Tết năm nay, ông trồng 5 sào đâụ cô ve leo, loại này tuy dễ trồng, nhanh cho thu hoạch (chỉ từ 50-60 ngày), nhưng để bảo đảm đạt năng suất cao, ông Khanh phải thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh, chú trọng khâu tưới nước cho cây.
Ông Lê Xuân Khanh chia sẻ: “Đến thời điểm này, vườn đậu cô ve của gia đình tôi phát triển khá tốt. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến năng suất. Dự kiến vụ Tết này, gia đình sẽ thu nhập trên dưới 30 triệu đồng”.
![]() |
Tập trung vào những giống cây chủ lục theo thời điểm đang là hướng đi hiệu quả của Tổ hợp tác rau sạch Cừa Phú. Một loại quả được ưa chuộng trong dịp tết cổ truyền, được nhiều hộ chọn trồng trong đợt này là mướp đắng. Mướp đắng ở Bảo Ninh có nhiều gai, màu xanh đậm và đắng hơn loại mướp ở các nơi khác.
Để ra nhiều quả thì cây phải có nhiều ngọn, đọt nhánh, vì vậy người trồng rau ở đây phải cấm ngọn sớm và định kỳ để cho thân phân nhánh. Toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, các thành viên tổ hợp tác không sử dụng hoá chất độc hại mà chỉ sử dụng thuốc vi sinh và dùng phân bón hữu cơ, sản phẩm làm ra luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Ngọc Lần, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn thôn Cừa Phú phấn khởi nói: “ Với mong muốn khổ ải sẽ qua đi trong năm mới nên trong bữa cơm tất niên cuối năm nhà nào cũng có món canh hầm mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, vì vậy dịp tết Nguyên đán, mướp đắng Bảo Ninh rất được giá, có thời điểm lên đến 200 ngàn đồng/kg. Có bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu. Vụ này, tổ hợp tác chúng tôi nhà nào cũng dành phần lớn diện tích để trồng mướp đắng…”.
Những năm gần đây, khoai lang Bảo Ninh được thị trường rất ưa chuộng, và có giá cao gấp nhiều lần so với các loại khoai lang khác. Khoai lang Bảo Ninh là giống khoai lá tím truyền thống, được gieo trên cát càng nhiều bột mịn, ngọt thơm. Vào dịp tết, nhu cầu càng tăng cao, vì vậy nhiều hộ đã tính toán thời tiết để dâm ngọn từ tháng 7 tháng 8. 1 sào đất cần khoảng 3000 ngọn.
Năm nay thời tiết thuận lợi, khoai lang Bảo Ninh hứa hẹn được mùa. Vừa xới đất kiểm tra củ, Bà Hoàng Thị Hoa ở thôn Cừa Phú, xã Bảo Ninh, phấn khởi nói: “ Khoai lang bình thường có giá 15.000 đến 20.000 ngàn đồng/kg nhưng khoai lang Bảo Ninh giá 40.000 đến 50.000 đồng/kg, giá cao vậy nhưng không có mà bán. Trồng loại này cũng hên xui lắm, củ lúc nhiều lúc ít. Tui đang bới thử mấy luống, củ năm nay khá nhiều và đều. Dự kiến năng suất như thế này một sào cũng thu được 7 đến 8 triệu đồng.”
Nghề trồng rau ở thôn Cừa Phú xã Bảo Ninh đã có từ lâu nhưng phải đến khi được Công ty CP. chứng nhận GloblCert chính thức cấp giấy chứng nhận rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap và thành lập Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn Cừa Phú vào năm 2014, thương hiêu rau sạch Bảo Ninh mới càng được người tiêu dùng ở thành phố Đồng Hới đón nhận.
Qua gần 5 năm hoạt động, đến nay tổ đã phát triển lên trên 20 hộ với 45 thành viên, sản xuất trên diện tích 6 ha, sản lượng cung cấp ra thị trường bình quân hàng năm khoảng 600 tấn, doanh thu trên dưới 100 triệu đồng/ha.
Ông Nguyễn Thanh Bình,Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Ninh cho biết: “Thực tế là nghề trồng rau ở Cừa Phú vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ; canh tác theo kiểu truyền thống. UBND xã đang triển khai kế hoạch xây dựng vườn mẫu. Xã đã tập hợp những hộ có nhiều diện tích trồng rau sạch, sẽ hỗ trợ bà con làm nhà lưới, tổ chức tập huấn KHKT… Để góp phần nâng cao thu nhập cho bà con và phát triển thương hiệu rau sạch Bảo Ninh”.
Nghề nông một nắng hai sương vất vả, nhưng những người trồng rau ở Cừa Phú, Bảo Ninh vẫn ngày ngày bám ruộng, bám vườn, chăm chỉ, cần mẫn lao động. Hy vọng, tết Nguyên Đán này, người tiêu dùng ở Đồng Hới được thưởng thức nhiều món ngon từ rau sạch Cừa Phú và người trồng rau sẽ có một vụ mùa bội thu, một cái tết đủ đầy.
Ly Na